Home / Blog / 7 Cách Làm Giảm Chấn Thương Khi Ô Tô Gặp Tai Nạn Ít Người Biết Update 06/2024

7 Cách Làm Giảm Chấn Thương Khi Ô Tô Gặp Tai Nạn Ít Người Biết Update 06/2024

Làm sao để hạn chế thấp nhất những tổn thương khi xảy ra tai nạn giao thông? Hãy tin chúng tôi, 10 phút đọc bài viết này sẽ cứu cả nhà bạn

Nhanh chuyển về tư thế an toàn khi tai nạn xảy ra

Khi va chạm bắt đầu xảy ra, hãy cuộn tròn người lại và bám sát vào ghế. Hai chân bắt buộc phải co sát bụng hết cỡ và đầu cúi thấp nhất có thể. Ôm đầu bằng hai bàn tay đan chéo vào nhau, bây giờ thì cơ thể bạn sẽ trở thành một khối chặt chẽ và vững chãi. Đây là thao tác quan trọng để bảo vệ tính mạng khi ô tô bị tai nạn. Trong trường hợp có kèm theo trẻ em, hãy ôm trẻ bằng một tay, tay còn lại thì ôm đầu thật chặt và cúi thật thấp.

Sử dụng vật dụng mềm có sẵn trong xe ô tô để bảo vệ vùng đầu và cổ

Hãy quan sát quanh xe để tìm kiếm các vật có tính chất mềm mại như chăn, quần áo, khăn, gối… Sử dụng những vật này để quấn vùng cổ và đầu của mình. Hành động này dĩ nhiên không thể ngăn chấn thương ở cấp độ mạnh, nhưng cũng giúp giảm chấn thương. Người điều khiển ô tô nên trang bị thêm gối tựa đầu cho ghế lái, việc đặt gối chính xác ở vị trí giữa tai và đỉnh đầu sẽ giúp người điều khiển ô tô. Đối với ghế tài xế nên trang bị gối tựa đầu đặt tại vị trí giữa tai và đỉnh đầu sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương ở các vùng quan trọng như cổ, vai và gáy.

Sử dụng các vật mềm để bao quanh cổ

Chọn vị trí ngồi an toàn

Vị trí ngồi trên xe ô tô có sự khác nhau về độ an toàn. Nếu lựa chọn vị trí ngồi an toàn nhất, bạn sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ thương vong khi tai nạn xảy ra. Kinh nghiệm đi xe ô tô an toàn cho thấy, vị trí ngồi đảm bảo an toàn nhất khi đi xe khách đó là vùng giữa xe, càng gần cửa lên xuống càng tốt. Khi xe gặp tai nạn, bạn sẽ ít bị tác động và có cơ hội thoát hiểm lớn hơn vì gần cửa. Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe ô tô chính là ghế sát cửa sổ. Bạn có thể sẽ bị các mảnh kính vỡ bắn ra gây thương tích, khó có thể thoát ra ngoài vì phải đợi người ngồi cạnh thoát ra trước. Ngoài ra hạn chế đứng trên xe khách vì khi xảy ra tai nạn dễ bị mất thăng bằng và ngã về phía trước.

Vị trí ngồi an toàn nhất trên ô tô con

Với xe ô tô con thì vị trí an toàn nhất trên xe chính là chính giữa ghế sau. Khả năng bị chấn thương khi ngồi ở vị trí này ít hơn tới 60% so với các vị trí khác trên xe. Ghế trước và cạnh ghế lái chính là vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe ô tô con. Khi ngồi ở vị trí này, bạn có thể bị va chạm mạnh với phía trước nếu xe bị đâm trực diện.

Thắt dây an toàn là việc cần thiết

Thắt dây an toàn không chỉ là việc thực hiện theo đúng qui định mà còn tăng khả năng an toàn cho người ngồi trên xe. Cơ thể của bạn sẽ được gắn chặt vào ghế thay vì lao và va đập với phía trước nếu thắt dây an toàn đầy đủ và đúng cách. Vì vậy, ngay khi bước lên xe ô tô, bạn cần thắt dây an toàn sau khi đã ngồi xuống.

Hãy thắt dây an toàn đầy đủ

Không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều

Nhiều người ngồi ô tô thường có thói quen ngả về phía sau nhiều để tìm sự thoải mái. Tuy nhiên đây là một hành động bất lợi khi xảy ra tai nạn xe ô tô. Bên cạnh đó, bạn cần loại bỏ những vật nhọn, vật nặng, vận thủy tinh ra khỏi những vị trí xung quanh ghế ngồi, vì chúng có thể tăng khả năng chấn thương.

Quan sát nơi để các vật dụng cứu hộ

Việc quan sát vị trí đặt các vật dụng cứu hộ như bình cứu hỏa, búa thoát hiểm là rất cần thiết. Khi xảy ra tai nạn, bạn có thể sử dụng búa để phá vỡ cửa sổ, sau đó thoát ra ngoài. Nếu không có búa thoát hiểm, bạn có thể sử dụng bình cứu hỏa để đập vở cửa kính. Sau khi tai nạn xảy ra, bạn cần phải giữ bình tĩnh. Việc sử dụng lửa hay hút thuốc phải bị cấm hoàn toàn bởi bình xăng có thể đã bị thủng, bất kì tia lửa nào từ trong xe cũng có thể khiến xe bị nổ. Khi đã thoát được ra ngoài, hãy mở ngay nắp capo để tháo một trong hai sợi dây nối ắc quy. Bạn nên đứng cách xe một khoảng an toàn rồi gọi điện báo cảnh sát và xe cứu thương.

Tuyệt đối không đốt lửa khi xảy ra tai nạn ô tô

Nếu có người bị thương, khi đưa người đó ra khỏi xe cần hết sức cẩn thận, đề phòng xảy ra những chấn thương nguy hiểm như não và cột sống. Tuyệt đối không lôi mạnh hay lắc cơ thể người bị nạn. Nếu thấy biểu hiện của chấn thương cột sống thì không nên di chuyển nạn nhân mà hãy đợi cứu thương tới. Cách đặt nạn nhân đúng là để nằm ngửa hoặc sấp, không nằm nghiêng, mở cổ áo và cởi thắt lưng để giúp hô hấp dễ dàng hơn.

Rate this post

About admin

Check Also

Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu

3 Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Cho Xe Ô Tô Giữa Mùa Hè Nắng Nóng Update 06/2024

Thời tiết nắng nóng dễ khiến ô tô hao xăng hơn. Tuy nhiên nếu áp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.