Home / Blog / 3 Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Cho Xe Ô Tô Giữa Mùa Hè Nắng Nóng Update 07/2024

3 Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Cho Xe Ô Tô Giữa Mùa Hè Nắng Nóng Update 07/2024

Thời tiết nắng nóng dễ khiến ô tô hao xăng hơn. Tuy nhiên nếu áp dụng những lưu ý sau, bạn có thể tiết kiệm xăng hiệu quả ngay cả trong những ngày nắng đỉnh điểm.

Sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Hệ thống điều hòa làm mát được coi là một phụ tải của xe ô tô, vì vậy nó có gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô khi chúng ta sử dụng. Khi hoạt động, hệ thống điều hòa sử dụng năng lượng được tạo ra từ việc đốt cháy nhiên liệu để dẫn động lốc lạnh. Không chỉ vậy, toàn bộ mô tơ quạt dàn nóng, dàn lạnh cũng sử dụng năng lượng này để thực hiện quá trình làm mát dàn nóng và cung cấp hơi lạnh cho khoang lái.

Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu

Hệ thống điều hòa liên quan tới việc tiêu hao nhiên liệu của xe

Yếu tố nhiệt độ môi trường khá quan trọng đối với thời gian và cường độ làm việc của hệ thống điều hòa. Bên ngoài càng nóng thì hệ thống điều hòa càng phải hoạt động nhiều để làm lạnh khoang xe. Do đó, trời nắng nóng sẽ khiến xe ô tô bị tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn để duy trì hệ thống điều hòa. Vậy mẹo tiết kiệm xăng ô tô trong mùa nắng nóng là gì? Đầu tiên, người lái cần đỗ xe ở vị trí có mái che hoặc đỗ xe dưới tán cây râm mát. Trong trường hợp không tìm được chỗ đỗ xe như vậy, người lái nên sử dụng tấm chắn nắng chuyên dụng để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời. Đỗ xe ở nơi có ít ánh nắng mặt trời sẽ giúp xe không bị quá nóng khi đỗ, nhờ vậy mà hệ thống điều hòa không gặp khó khăn trong quá trình làm mát khi xe khởi động.

Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu

Nên che xe khi đỗ dưới trời nắng

Ngoài ra, một thao tác cũng rất cần thiết đó là nên mở hết cửa xe để không khí nóng thoát ra ngoài trước khi khởi động, thao tác này giúp giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa không gian bên trong và bên ngoài xe. Bên cạnh đó người lái cũng cần kết hợp việc sử dụng chức năng lấy gió tuần hoàn trong xe ô tô. Một kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm xăng trong mùa nắng nóng đó là người lái nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh điều hòa ô tô. Nếu hệ thống lọc gió đã quá cũ thì cần phải thay mới. Hệ thống lọc gió bị tắc hoặc bám quá nhiều bụi bẩn không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người ngồi trong xe, mà còn khiến người lái liên tục để điều hòa hoạt động ở mức cao, làm tiêu hao lượng nhiên liệu lớn.

Kiểm tra và cung cấp đủ lượng nước làm mát cho xe

Nước làm mát ô tô có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ của động cơ xe. Khi xe hoạt động dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ động cơ dễ dàng tăng cao, thậm chí có thể bị cháy, nổ. Hoạt động khi nhiệt độ động cơ bị quá nhiệt sẽ khiến xe ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì vậy người lái cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát ô tô. Nếu lượng nước làm mát đã cạn kiệt thì cần cung cấp, bổ sung thêm cho đủ.

Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu

Cung cấp đủ nước làm mát cho xe

Trong tình huống gấp gáp như đang di chuyển giữa đường thì hết nước làm mát, người lái có thể sử dụng nước tinh khiết để thay thế. Nên chuẩn bị một bình nước làm mát trong xe để dự phòng. Theo lưu ý khi thay nước làm mát ô tô, tuyệt đối không sử dụng những loại nước làm mát chất lượng kém hoặc không phù hợp với xe.

Lái xe đúng cách

Cách điều khiển xe ô tô cũng gây ảnh hưởng tới khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe. Sau đây là một số cách đi xe tiết kiệm xăng nhất trong ngày nắng:

  • Sử dụng cần số đúng cách, chuyển số nhanh và đều đặn.
  • Sử dụng xe số sàn nên điều khiển xe ở chế độ số cao, vòng tua máy thấp.
  • Nên tạo đà và tận dụng đà của xe để di chuyển bằng cách bỏ chân ga ngay từ khi còn sớm khi sắp đến điểm đỗ xe.
  • Tuyệt đối không đột ngột tăng tốc.
  • Giữ khoảng cách an toàn, đúng quy định với xe chạy phía trước để không bị phanh gấp hoặc va chạm nếu xảy ra tình huống bất ngờ, phanh đúng kỹ thuật.
  • Khi dừng xe trong thời gian dài thì hãy tắt máy ngay lập tức, đặc biệt là khi dừng đèn đỏ.
  • Giảm trọng lượng cho xe bằng cách không để những vật dụng, đồ dùng không cần thiết trong xe.
Rate this post

About admin

Check Also

7 Cách Làm Giảm Chấn Thương Khi Ô Tô Gặp Tai Nạn Ít Người Biết Update 07/2024

Làm sao để hạn chế thấp nhất những tổn thương khi xảy ra tai nạn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.